Zalo
Hotline
Hotline: 096 751 7760

TỔ ẤM CỦA NHÀ SƯU TẬP NGHỆ THUẬT

Trở lại

TỔ ẤM CỦA NHÀ SƯU TẬP NGHỆ THUẬT

Căn nhà vừa đáp ứng nhu cầu trưng bày bộ sưu tập nghệ thuật của gia chủ vừa đảm bảo sự thoải mái, tiện nghi cho các thành viên còn lại.

 

 

Ngôi nhà trên mảnh đất 700 m2 ở quận 9, TP HCM là tổ ấm của một nhà sưu tầm nghệ thuật cùng gia đình ba thế hệ.

 

 

Khi tìm đến nhà thiết kế nội thất, chủ nhà mong muốn có một tổ ấm thoải mái, rộng rãi và dung hòa sở thích của mình với nhu cầu của các thành viên khác.

 

 

Để đáp ứng đề bài đó, nhà thiết kế đã đặt mục tiêu tạo nên một không gian vừa đủ. Sự vừa đủ trước tiên thể hiện ở các đường nét đơn giản, diện lớn phẳng và không đặt nặng chi tiết trang trí. Các bức tường và hệ tủ trở thành phông nền cho gia chủ tự do sắp xếp bộ sưu tập tranh.

 

 

Nhờ sự tối giản đường nét, gia chủ có thể kết hợp các tác phẩm với phong cách, thời kỳ khác nhau.

 

 

Sự vừa đủ cũng thể hiện qua cách bày trí các tác phẩm nghệ thuật theo từng không gian. Ví dụ, các khu vực rộng như phòng khách hay cầu thang được dành cho các tác phẩm lớn. Sảnh là chỗ của các tác phẩm nhỏ hơn.

 

 

Sự cân chỉnh đó đem tới đủ khoảng lùi và ánh sáng cho người ở chiêm ngưỡng bộ sưu tập của mình một cách trọn vẹn.

 

 

Những món đồ trong bộ sưu tập của gia chủ cũng không lấn át các thành viên khác.

 

 

Bên cạnh cách bố trí không gian, sự vừa đủ còn được truyền tải qua cách lựa chọn vật liệu. Mỗi không gian chỉ sử dụng 2-3 loại vật liệu.

 

 

Gỗ tự nhiên, gạch gốm thủ công, sàn đá mài đem tới cảm giác ấm áp, trầm mộc như tính cách gia chủ mà vẫn giữ tinh thần đương đại cho công trình.

 

 

 

Nội thất là sự kết hợp giữa các món đồ cũ và mới.

 

 

Các món đồ mới được lựa chọn sao cho phù hợp với nội thất cũ và trở thành những điểm nhấn thú vị như hoa văn chạm khắc trên cửa chính được cách điệu từ họa tiết vải của người dân tộc H’mong hay chiếc đèn treo bàn ăn Zeppelin của thương hiệu Flos lấy cảm hứng từ hình ảnh cái kén.

 

 

Điểm đặc biệt khác của công trình là phần sân vườn rộng tới 250 m2. Hồ nước, vườn cây giúp căn nhà dù ở giữa thành phố vẫn thoáng đãng và riêng tư, vừa đáp ứng sở thích sưu tầm đa dạng của gia chủ vừa đảm bảo nhu cầu nghỉ ngơi cho những thành viên còn lại.

 

Công trình hoàn thành năm 2020.

 

Bài viết: Minh Trang

Hình Ảnh: Đỗ Sỹ

Đơn vị thực hiện: B.spoke Studio

 

Chia sẻ: