Zalo
Hotline
Hotline: 096 751 7760

NHÀ ỐNG GẦN 70 TUỔI NAY ĐÃ THÔNG THOÁNG VÀ TRÀN ĐẦY SỨC SỐNG NHỜ THIẾT KẾ THÊM 2 KHU VƯỜN

Trở lại

NHÀ ỐNG GẦN 70 TUỔI NAY ĐÃ THÔNG THOÁNG VÀ TRÀN ĐẦY SỨC SỐNG NHỜ THIẾT KẾ THÊM 2 KHU VƯỜN

Thiết kế cũ những năm 1950 khiến Quatá House thiếu không gian mở và kém lưu thông không khí. Đó là lý do gia chủ quyết định bắt tay vào lần cải tạo này.

 

 

Ngôi nhà 2 tầng được xây trên mảnh đất 4,6x15m

 

Trong lần cải tạo trước, toàn bộ diện tích căn nhà đã được lấp đầy, phục vụ cho các sinh hoạt cơ bản của gia đình. Sau khi khảo sát kết cấu, vị trí các khu vực, nhóm KTS nhận định, gara để xe trước nhà sẽ diện tích đầu tiên cần cải tạo trong kế hoạch khắc phục các nhược điểm của căn nhà. Đề xuất của nhóm là biến nơi đây trở thành khu vui chơi, giải trí dưới bóng cây xanh.

 

 

Tiền thân của khu vườn xanh mượt bóng cây là một gara để xe kín đáo của gia đình

 

 

Mở khu vực phía trước giúp ngôi nhà tiếp cận tốt hơn với không khí bên ngoài và các nhà dân xung quanh

 

Bên trong khu vườn, cây cối được tạo hình và sắp xếp theo từng khu vực. Nhóm KTS sử dụng một cây cảnh cao lớn, tán rộng làm trung tâm. Bên dưới trồng các loài cây nhỏ hơn. Xung quanh, các cây dây leo hoặc các khóm hoa được trồng trong các chậu trên cao tạo nên lớp phủ xanh bao bọc lấy các bức tường bao. 

 

 

Đa dạng các loại thực vật được đưa về, đem đủ cả sắc lẫn hương đến cho khu vườn 

 

 

Cây cối được trồng theo từng cụm, dành lại khoảng không cho lối đi và sân cỏ vui chơi

 

 

Một khối bê tông nằm sát tường bên được dựng lên có tác dụng tương tự như một ghế dài ngồi chơi trong vườn hoặc một kệ trưng bày các bồn cây cảnh

 

 

Kế đó là một bể nước nhỏ cung cấp độ ẩm và hơi mát cho cả khu vườn

 

Đã có khoảng sân vườn xanh mát dễ chịu, các thiết kế mở và khai thác ánh sáng có thể áp dụng và phát huy công năng của mình. Một phần phòng khách ban đầu được chuyển đổi thành hiên nhà, tạo ra môi trường chuyển tiếp giữa vườn và không gian trong nhà. Cửa kính được sử dụng thay cho tường bê tông ban đầu ngăn cách phòng khách với bên ngoài.

 

 

Trước đây, phòng khách và phòng ăn là 2 khu vực liên thông với nhau nhưng lại nằm ở hai đầu khối nhà vốn đã hẹp ngang, dài sâu. Điều này càng khiến cảm giác xa cách, trống trải lan rộng

 

 

Dành một phần diện tích cho sân hiên giúp thu hẹp khoảng cách giữa phòng khách với khu vực bếp - ăn phía sau, xóa đi cảm giác trống trải ban đầu

 

 

Sân hiên mới tạo ra cơ hội để gia đình sinh hoạt, ăn uống bên cạnh thiên nhiên tươi đẹp

 

 

Nhằm tránh việc phá dỡ ảnh hưởng tới độ an toàn của công trình, một hệ thống khung thép được thêm vào, gia cố cho kết cấu công trình

 

 

Cửa kính giúp ngôi nhà khai thác hiệu quả cảnh quan sân vườn và ánh sáng tự nhiên bên ngoài

 

 

Giải phóng sân trước là chưa đủ đảm bảo độ sáng thoáng cho ngôi nhà, do đó, khu vực phía sau nhà là mục tiêu cải tạo tiếp theo được nhóm KTS chú ý tới

 

Giống như sân trước, các giải pháp tương tự cũng được áp dụng lên khu vực phía sau nhà. Điểm khác biệt là việc bố trí phần mái che bằng kính, đón được sáng nhưng mưa gió không thể ảnh hưởng tới không gian bên dưới.

 

 

Quầy bar, băng ghế và vườn xanh tạo nên “hệ sinh thái” sau nhà

 

 

Những phút giây nghỉ ngơi bên cạnh cây xanh, nắng vàng luôn làm con người trở nên khoan khoái, dễ chịu

 

 

Hệ thống đèn điện mang ánh sáng vàng “sưởi ấm” cho không gian ngôi nhà

 

 

Hai điểm đầu cuối mở ra chuỗi cung ứng ánh sáng tự nhiên liền mạch, dồi dào

 

 

Lần cải tạo này giúp Quatá House có thêm nhiều tiện ích, cho phép gia đình nghỉ ngơi và sinh hoạt thoải mái hơn

 

 

Bản vẽ mặt bằng và mặt cắt công trình

Thêm vào hai khu vườn giúp không khí trong nhà lưu thông tốt, không ngột ngạt, bí bách. Giờ đây, Quatá House có thể cung cấp nhiều hơn các không gian giải trí đặc sắc cả trong nhà và ngoài trời.

 

Nguồn sưu tầm:
Bài viết: Ngọc Mai
Ảnh: Manuel Sá
Đơn vị thực hiện: Canoa Arquitetura

 

 

 

Chia sẻ: