Zalo
Hotline
Hotline: 096 751 7760

NHÀ 2 TẦNG THIẾT KẾ SÂN 'LỆCH TÂM' ĐỂ ĐÓN GIÓ VÀ LẤY SÁNG

Trở lại

NHÀ 2 TẦNG THIẾT KẾ SÂN 'LỆCH TÂM' ĐỂ ĐÓN GIÓ VÀ LẤY SÁNG

Nằm ở vùng ngoại ô yên bình ở Kukatpally, thuộc phía tây bắc của Hyderabad, Telangana - Ấn Độ, Courtyard House sở hữu diện tích sân vườn thoáng rộng, thiết kế lệch tâm phá cách so với những ngôi nhà truyền thống thường thấy ở Ấn Độ. 

 

Courtyard House được xây dựng trên khu đất có diện tích hơn 400m2. Điểm nổi bật của căn nhà là gia chủ dành tới hơn 40% diện tích đất cho khoảng sân ngoài trời. Khác với những ngôi nhà Ấn Độ truyền thống, Courtyard House không bố trí sân ở trung tâm mà lệch về một phía. Vấn đề lấy sáng, thông gió, thích ứng với điều kiện khí hậu địa phương và tính tiện nghi được nhóm KTS tập trung khi thiết kế ngôi nhà. 

 

 

Diện mạo bên ngoài hiện đại, sang trọng của Courtyard House 

 

Kết cấu của Courtyard House gồm phần sân và các khu vực công năng phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ và khu sinh hoạt chung. Ngôi nhà có 2 tầng, thiết kế hướng đến sự đơn giản, tiện nghi nhưng không kém phần hiện đại.

 

Ấn tượng đầu tiên khi đến với Courtyard House là khu vực sân vườn. Khoảng sân lệch tâm tâm là một trong những phương pháp hiệu quả để có được tầm nhìn rộng, thông gió và lấy ánh sáng. Ngoài ra, tại đây, gia đình có thể tổ chức những bữa tiệc ngoài trời vào cuối tuần. Khoảng sân đã giúp các thành viên tận hưởng không khí thoáng đãng của tự nhiên. 

 

 

Khoảng sân rộng cũng là khoảng thở thoáng đãng của ngôi nhà giữa thành phố 

 

 

Ngôi nhà có những khoảng trống vừa đủ giúp không khí và gió lưu thông đến các phòng

 

 

Những ô cửa của ngôi nhà đều hướng ra sân chung

 

 

Gia chủ tận dụng phần hiên nhà để kê thêm bộ bàn ghế, tạo thành một không gian thư giãn ngoài trời

 

 

Bậc thang đá giúp tăng vẻ sang trọng ngay từ bên ngoài cho ngôi nhà

 

Không gian đầu tiên khi bước vào trong nhà là phòng khách ở tầng 1. Phòng khách được thiết kế với tông màu xám chủ đạo. Màu xám của những viên gạch ốp tường kết hợp hài hòa với màu xanh của bộ ghế sofa mang lại vẻ sang trọng, cổ điển.

 

 

Phòng khách được đặt trực diện với lối đi vào và có cửa lớn rộng mở giúp gia chủ đón được ánh nắng sớm mai dịu nhẹ. Rèm cửa vừa làm đẹp cho không gian phòng khách vừa giúp che bớt ánh nắng chiều chiếu qua cánh cửa

 

 

Toàn bộ phần sàn nhà được lát bằng đá ở Kadapah - một loại vật liệu địa phương quen thuộc của Ấn Độ giúp tiết kiệm chi phí và mang đến sự thoáng sạch cho ngôi nhà

 

Khoảng trống giữa mái nhà và mái hiên ở tầng 1 có vai trò như một ô thoáng giúp căn nhà luôn ngập ánh sáng và lưu thông được không khí tự nhiên. Hiên nhà có nhiều cây xanh chính là phần chuyển tiếp giữa ngoại thất và nội thất. Thay vì dùng cánh cửa đóng mở thông thường, gia chủ lựa chọn cửa trượt cho hệ thống cửa chính tại tầng 1 để tận dụng tối đa diện tích cho các gian phòng bên trong. 

 

 

Khi cửa trượt mở, toàn bộ không gian dọc chiều dài của ngôi nhà hoạt động như một thể thống nhất và được kết nối với nhau bởi khu vườn

 

Căn bếp được thiết kế hiện đại, tiện nghi với bức tường trải dài với cửa sổ, mở ra mặt sau của khu vườn.

 

 

Gian bếp với sự đối lập giữa màu nền và màu đồ nội thất càng làm tôn lên vẻ hiện đại cho không gian chung

 

 

Ngay cả gian bếp của Courtyard House cũng toát lên sức sống tràn đầy nhờ thiết kế thông gió, lấy sáng độc đáo

 

 

Không gian chiều ngang của ngôi nhà cũng giúp mở rộng tầm nhìn với một ban công phía ngoài vô cùng thoáng mát

 

Từ phòng khách đi vào bên trong là phòng ngủ. Căn phòng này nối liền với khu vực tiếp khách chính nhưng có tường ngăn cách âm thanh. Trên tường, những họa tiết hoa văn từ giấy dán mang đến sự cổ kính, trang nhã. Phòng ngủ ở tầng 1 được gia chủ kê 2 chiếc giường phục vụ cho những vị khách từ xa ghé thăm và có thể nán lại ít ngày.

 

 

Phòng ngủ cho khách ở khu vực tầng 1 được thiết kế rộng với nhiều ô cửa sổ thông ra phía hành lang bên ngoài

 

Không gian sinh hoạt chính được bố trí trên tầng hai với các phòng bếp và một khu vực thư giãn vô cùng chill. Ở khu vực này được gia chủ bài trí những chiếc ghế gỗ và tường trắng bổ sung cho nhau tạo nên sự thư giãn, thỏa mái. 

 

 

Gia chủ tận dụng phần hành lang ngay cạnh cầu thang nối với tầng 2 để bài trí một không gian sinh hoạt chung, kết nối các thành viên trong gia đình

 

 

Thảm trải sàn màu xám và chiếc ghế màu xanh được gia chủ dùng để tăng thêm cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn 

 

Dọc theo hành lang tầng 2 đi vào bên trong là hai phòng ngủ: Một phòng ngủ master với tông màu trầm và một phòng ngủ nhỏ hơn với tông màu tươi sáng. Phòng ngủ cũng được gia chủ đặc biệt chú ý sắp xếp kết hợp trang trí cùng những món đồ nội thất cùng gam màu. Mỗi phòng đều có cửa sổ nhìn ra bên ngoài. Tầm nhìn ra khu vườn từ tất cả các không gian bên trong ngôi nhà mang đến cảm giác thanh bình. 

 

 

Phòng ngủ master có tông màu trầm và có nhà vệ sinh bên trong tiện lợi dành cho người lớn tuổi trong gia đình.

 

 

Một phòng ngủ khác được trang trí với tông màu sáng hiện đại, tươi tắn

 

 

Khu vực nhà tắm với thiết kế xanh mát, thông thoáng

 

 

Ban công tầng 2 bố trí những chiếc ghế treo với hướng nhìn rộng mở ra bên ngoài 

 

 

KTS bố trí nhiều cửa sổ để đón nắng, đón gió từ bên ngoài 

 

 

Căn nhà có lối đi riêng dẫn vào khu thờ tự trang nghiêm của gia đình

 

 

Bản vẽ mặt tiền công trình Courtyard House 

 

 

Bản vẽ mặt bằng của ngôi nhà

 

Courtyard House là ngôi nhà với thiết kế đầy phá cách với khoảng sân vườn bao quanh xanh mát. Tổ ấm này là nơi kết nối tình cảm của những vị chủ nhà trong 3 thế hệ cùng sinh sống ở đây.

 

Bài viết: Hải Yến

Hình Ảnh: Shamanth J Patil , Geeth Gopinath

Đơn vị thực hiện: Vinay Mavinakere

 

 

Chia sẻ: