Zalo
Hotline
Hotline: 096 751 7760

NGÔI NHÀ CHIẾM SPOTLIGHT CẢ KHU PHỐ VỚI THIẾT KẾ NHƯ PHI THUYỀN KHÔNG GIAN

Trở lại

NGÔI NHÀ CHIẾM SPOTLIGHT CẢ KHU PHỐ VỚI THIẾT KẾ NHƯ PHI THUYỀN KHÔNG GIAN

Ngôi nhà này đã thoả mãn sở thích Camping và DIY của cặp vợ chồng trẻ.

UOY Home là ngôi nhà được lấy cảm hứng từ những chiếc phi thuyền vượt không gian, thời gian trong trí tưởng tượng. Ngoài hình dáng độc đáo, ngôi nhà còn được áp dụng nhiều giải pháp thiết kế và thi công để giảm thiểu được tác động có hại của môi trường đến cuộc sống của con người và ngược lại.

Ngôi nhà là tổ ấm của một gia đình nhỏ có 4 thành viên, gồm đôi vợ chồng trẻ và hai con nhỏ. Họ có sở thích đặc biệt với Camping và DIY. Do đó, ở dự án này, kiến trúc sư không chỉ có nhiệm vụ thiết kế một ngôi nhà chỉ để ở, mà cần tạo ra những không gian có sự mới mẻ, khác lạ với hàng triệu ngôi nhà lô phố khác ở Việt Nam.

 

Ngôi nhà chiếm spotlight cả khu phố với thiết kế như phi thuyền không gian, dùng tới 3 giải pháp để hạn chế nắng hướng Tây - Ảnh 1.

 

Ngôi nhà có vẻ ngoài độc đáo như phi thuyền không gian

 

Có thể là hình ảnh về ngoài trời

 

 

Vẻ ngoài không đụng hàng với bất kỳ nhà phố nào

 

Ngôi nhà chiếm spotlight cả khu phố với thiết kế như phi thuyền không gian, dùng tới 3 giải pháp để hạn chế nắng hướng Tây - Ảnh 3.

 

Ngôi nhà này có hướng chính là hướng tây, chịu trực tiếp ánh nắng có hại. Vì vậy, 3 giải pháp đã được đưa ra để hạn chế bức xạ nhiệt. Đầu tiên đó giải pháp tự nhiên: dùng cây xanh để làm vườn trên tường và trên mái. Giải pháp thứ 2 là ứng dụng công nghệ, dùng các tấm chống nóng XPS có độ dày 3cm để ốp bên ngoài các bức tường chịu hướng nắng chính, nhằm ngăn chặn sự hấp thụ nhiệt. Cuối cùng là tạo đối lưu gió bằng cách mở nhiều cửa về hướng Đông và Nam để đón gió mát. Tất cả các giải pháp trên đều hướng đến mục tiêu hạn chế các tác động có xấu và giảm thiểu năng lượng tiêu thụ.

 

Có thể là hình ảnh về ngoài trời

 

Có thể là hình ảnh về hoa và ngoài trời

 

Tường cây xanh là điểm nhấn độc đáo, đồng thời giảm tác hại của nắng hướng Tây

 

Ở tầng một, không gian sinh hoạt chính của gia đình là phòng khách và bếp ăn được bố trí thành một thể thống nhất, trên cùng một không gian được liên kết với sân vườn qua những hệ của kính trượt. Dù diện tích đất không lớn nhưng ngôi nhà vẫn có đủ không gian dành cho sân vườn để trồng cây và thảm cỏ. Ngoài ra, kiến trúc sư dành một phần không gian để làm phòng làm việc và DIY cho người chồng. 

 

Ngôi nhà chiếm spotlight cả khu phố với thiết kế như phi thuyền không gian, dùng tới 3 giải pháp để hạn chế nắng hướng Tây - Ảnh 5.

 

Không gian phòng khách - bếp liên thông

 

Có thể là hình ảnh về nội thất và phòng khách

 

Có thể là hình ảnh về nội thất và phòng khách

 

Tone trắng chủ đạo tạo cảm giác thư giãn, sang trọng

 

Có thể là hình ảnh về nội thất và trong nhà

 

Có thể là hình ảnh về nội thất và bếp

 

Có thể là hình ảnh về bàn và phòng khách

 

Có thể là hình ảnh về nội thất và trong nhà

 

Khu vực bếp và bàn ăn 

 

Ngôi nhà chiếm spotlight cả khu phố với thiết kế như phi thuyền không gian, dùng tới 3 giải pháp để hạn chế nắng hướng Tây - Ảnh 8.

 

Khoảng sân vườn nhỏ bên ngoài nhà

 

Điều đặc biệt ở đây là kiến trúc sư của 85 Design đã tạo ra một giếng trời rộng lớn ngay phía trên phòng ăn bằng những mảng kính solar control. Thiết kế này giúp mang thêm ánh sáng tự nhiên vào nhà, nhưng vẫn đảm bảo giảm thiểu lượng nhiệt nóng từ mặt trời bằng cách loại bỏ 99% các tia UV và giúp kiểm soát độ chói từ ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, việc kết hợp với hệ thống rèm tự động giúp chủ nhà có thể đóng mở nguồn sáng này một cách chủ động. Vào ban đêm hoặc khi trời mưa gió, khu vực này là nơi hoàn hảo để có thể nhìn ngắm bầu trời.

 

Có thể là hình ảnh về nội thất và trong nhà

 

Có thể là hình ảnh về nội thất và bếp

 

Bàn ăn kết hợp với bàn đảo

 

Có thể là hình ảnh về trong nhà

 

Có thể là hình ảnh về nội thất và trong nhà

 

Phía trên bàn ăn là khoảng giếng trời, có thể ngắm bầu trời vào buổi tối

 

Ngôi nhà chiếm spotlight cả khu phố với thiết kế như phi thuyền không gian, dùng tới 3 giải pháp để hạn chế nắng hướng Tây - Ảnh 11.

 

Phòng làm việc và DIY ở tầng 1

 

Hai phòng ngủ được bố trí trên tầng 2, một phòng ngủ lớn dành cho bố mẹ và một phòng ngủ nhỏ hơn dành cho con trai. Cả hai không gian này đều có ban công hướng về phía Nam đón gió mát, được kết nối với nhau và trồng nhiều cây cối.

 

Có thể là hình ảnh về nội thất và phòng ngủ

 

Có thể là hình ảnh về nội thất và phòng ngủ

 

Hai phòng ngủ trên tầng 2

 

Ngôi nhà chiếm spotlight cả khu phố với thiết kế như phi thuyền không gian, dùng tới 3 giải pháp để hạn chế nắng hướng Tây - Ảnh 13.

 

Ngôi nhà chiếm spotlight cả khu phố với thiết kế như phi thuyền không gian, dùng tới 3 giải pháp để hạn chế nắng hướng Tây - Ảnh 14.

 

Các phòng ngủ đều được kết nối với nhau

 

Ngôi nhà chiếm spotlight cả khu phố với thiết kế như phi thuyền không gian, dùng tới 3 giải pháp để hạn chế nắng hướng Tây - Ảnh 15.

 

Phòng ngủ của con

 

Ở phía sau của tầng 3 là một phòng ngủ và một phòng làm việc, may vá cho người vợ. Không gian lớn phía trước được sử dụng làm sân chơi và trồng rất nhiều cây xanh. Đây cũng là nơi để ăn uống và tổ chức BBQ vào những ngày đẹp trời cùng bạn bè.

 

Một phần của tầng mái được dành cho khu vực kĩ thuật. Phần lớn không gian còn lại được trồng thảm cỏ. Đây là không gian để gia đình cắm trại và chơi đùa cùng các con khi gia đình không thể đi xa.

 

Ngôi nhà chiếm spotlight cả khu phố với thiết kế như phi thuyền không gian, dùng tới 3 giải pháp để hạn chế nắng hướng Tây - Ảnh 16.

 

Phòng làm việc, may vá của người vợ

 

Ngôi nhà chiếm spotlight cả khu phố với thiết kế như phi thuyền không gian, dùng tới 3 giải pháp để hạn chế nắng hướng Tây - Ảnh 17.

 

Không gian vui chơi trên tầng mái đồng thời là nơi cắm trại

 

Nguồn sưu tầm: 
Bài viết: Hà Bích Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ
Hình ảnh: 85 Design
Đơn vị thực hiện: 85 Design

 

 

 

Chia sẻ: