Zalo
Hotline
Hotline: 096 751 7760

NGÔI NHÀ BỌC LỒNG SẮT

Trở lại

NGÔI NHÀ BỌC LỒNG SẮT

Lồng sắt làm chỗ cho cây leo, tạo nên lớp vỏ bảo vệ công trình khỏi tiếng ồn, bụi bặm và đưa con người lại gần thiên nhiên.

 

 

Khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp, các gia chủ có xu hướng cải tạo nhà cũ thay vì xây mới và căn nhà ba tầng trên mảnh đất 55 m2 ở quận Tân Bình là một ví dụ.

 

 

Căn nhà cũ đã 15 năm tuổi, ẩm mốc, tối, bí bách và xuống cấp. Do nằm trong con hẻm gần 3 mét đông xe đi lại, nó cũng hứng bụi và tiếng ồn.

 

 

Với mục tiêu tạo nên một căn nhà tiện nghi, thoáng, sáng và đồng thời giảm tiếng ồn và tăng tính riêng tư, các kiến trúc sư đã đề xuất giải pháp kép gồm sửa lại toàn bộ không gian bên trong lẫn mặt tiền trên nền kết cấu cũ.

 

 

Mặt tiền nhà được "gọt đẽo", sau đó gắn thêm hệ lồng sắt giật cấp. Hệ lồng sắt có sẵn lối thoát hiểm, vừa đảm bảo an ninh cho công trình trong con hẻm đông đúc, vừa làm giàn cho cây dây leo.

 

 

Sau các thanh lam sắt, gia chủ cùng kiến trúc sư bố trí các khu vườn nhỏ. Cùng với cây dây leo, những khu vườn này tạo thành lớp bảo vệ căn nhà khỏi tiếng ồn, bụi đồng thời tăng tính riêng tư và đưa con người lại gần thiên nhiên hơn. Những khu vườn này cũng góp thêm màu xanh cho cảnh quan đường phố.

 

 

Bên trong, không gian được sửa lại cho hiện đại và tiện dụng hơn.

 

 

Cầu thang bê tông giữa nhà được thay bằng cầu thang sắt và gỗ thanh mảnh kết hợp giếng trời. Nhóm thiết kế cũng trổ thêm một ô giếng trời cuối nhà (cạnh tủ lạnh) để cung cấp ánh sáng, gió trời cho bếp và phòng ăn.

 

 

Phòng ngủ và phòng tắm chính ở tầng hai chuyển ra phía trước nhằm tận dụng "view" cây cối cũng như các yếu tố tự nhiên.

 

 

Việc sử dụng nhiều vách kính đưa ánh sáng vào sâu bên trong, từ đó hạn chế tiêu thụ điện năng.

 

 

Phía sau phòng ngủ chính là phòng làm việc. Nhờ ô giếng trời, khu vực này nằm phía sau mà vẫn đủ sáng. Nội thất ít chi tiết giúp không gian rộng, thoáng hơn.

 

 

Tầng ba lùi vào hai mét so với tầng hai, là nơi đặt phòng ngủ thứ hai, phòng tắm và phòng thờ. Mảnh vườn phía trước phòng thờ giúp không gian thờ cúng kín đáo và thư giãn.

 

 

Quá trình cải tạo đem tới cho căn nhà tinh thần mới, phù hợp với lối sống và yêu cầu tiện nghi của gia chủ. Công trình hoàn thiện năm 2022.

 

Bài viết: Minh Trang

Hình Ảnh: Sonmeo Nguyen Art Studio

Đơn vị thực hiện: ROOM+ Design & Build

 

 

Chia sẻ: