Zalo
Hotline
Hotline: 096 751 7760

LỜI GIẢI CHO NHÀ 24M2 TRONG NGÕ HẸP

Trở lại

LỜI GIẢI CHO NHÀ 24M2 TRONG NGÕ HẸP

Diện tích hạn chế lại nằm trong ngõ hẹp, ngôi nhà vẫn đầy ánh sáng và cây xanh giống như một ốc đảo giữa trung tâm Hà Nội cho gia chủ.

Ngôi nhà mang tên TH House nằm trên khu đất 4 x 6 m, mặt tiền hướng ra con ngõ rộng 1,2 m, xung quanh san sát hàng xóm.

 

Phần lớn mặt tiền nhà là kính để lấy ánh sáng tự nhiên và tạo cảm giác không gian rộng lớn, thoáng hơn.

 

Mặt tiền ngôi nhà quay về hướng Bắc, phần lớn được làm bằng kính để lấy được nhiều ánh sáng tự nhiên đồng thời đem tới cảm giác không gian rộng lớn, thoáng đãng hơn.

Càng lên cao, khoảng cách giữa các nhà còn nhỏ hơn, chỉ khoảng một mét. Từ bối cảnh xây dựng cũng như hiện trạng thủ đô, nhóm thiết kế do KTS Nguyễn Đức Trung và Marek Obtulovic (ODDO architects) chủ trì, đưa ra ý tưởng nhà năm tầng có khả năng tối đa hóa ánh sáng ban ngày và thông gió tự nhiên, trồng cây xanh, có sự liên thông không gian các tầng để thành viên trong gia đình giao tiếp dễ dàng với nhau.

Bên cạnh đó, căn nhà cần đủ cởi mở để kết nối với hàng xóm. Mối quan hệ gần gũi với cộng đồng là nét đặc trưng trong những gia đình Việt.

 

Căn nhà kết hợp nét hiện đại với truyền thống, vừa đáp ứng nhu cầu sống của gia chủ vừa phản ánh bản sắc văn hóa địa phương.

 

Căn nhà kết hợp nét hiện đại với truyền thống, vừa đáp ứng nhu cầu sống của gia chủ vừa phản ánh bản sắc văn hóa địa phương.

 

Bếp và phòng ăn ở tầng trệt nhưng vẫn đủ ánh sáng nhờ khoảng mở theo trục đứng.

 

Bếp và phòng ăn ở tầng trệt nhưng vẫn đủ ánh sáng nhờ khoảng mở theo trục đứng.

 

 

Như những công trình khác trong khu, phần phía trước của bếp cũng là lối chính vào nhà nằm sát con ngõ. Bằng cách sử dụng hệ cửa trượt, gia chủ có thể đóng/mở hoàn toàn không gian ra con ngõ, nhờ đó kết nối dễ dàng hơn với cộng đồng.

 

 

Phòng khách nằm ở tầng ba, trung tâm của nhà.

Phòng khách được bố trí ở tầng ba, nằm giữa giữa phòng ngủ master và phòng trẻ em ở tầng hai, thúc đẩy các thành viên kết nối với trung tâm của ngôi nhà. Tầng năm đặt bàn thờ gia tiên, khu giặt phơi và có lối lên sân thượng, nơi trồng cây ăn quả và mở hướng nhìn ra xung quanh.

 

 

Mặt tiền bằng kính lấy ánh sáng tự nhiên và tạo cảm giác không gian rộng lớn, thoáng hơn.

Nhằm bù lại tình trạng thiếu cây xanh ngoài không gian công cộng, căn nhà được bố trí nhiều mảng xanh. Việc lựa chọn và sắp đặt các loại cây dựa trên điều kiện ánh sáng của chúng và nhu cầu sử dụng của không gian. Các bồn trồng lớn nối với hệ thống tưới tự động, tiết kiệm thời gian và công sức cho gia chủ.

Ngoài tác dụng cải thiện môi trường vi khí hậu, cây xanh biến căn nhà thành "ốc đảo" giữa phố, giúp các thành viên thư giãn về tinh thần và thể chất.

 

 

Mặt tiền kính cũng giúp gia chủ dễ giao lưu với hàng xóm.

 

 

Phòng ngủ trẻ em đặt trên tầng bốn.

 

 

Với diện tích hạn chế, căn nhà lấy ánh sáng thông qua những khoảng mở theo hệ giao thông trục đứng.

 

 

Những bậc thang đục lỗ tạo sự nhẹ nhàng và đưa ánh sáng tự nhiên xuống bên dưới.

 

 

Rèm tre vừa đảm bảo riêng tư vừa gợi nhớ kiến trúc truyền thống Việt.

 

 

Cây xanh xuất hiện khắp nơi trong nhà.

 

 

Việc bố trí cây xanh dựa trên điều kiện sống của chúng.

 

 

Bản vẽ bố trí mặt bằng công trình.

 

Nguồn sưu tầm:
Bài viết: Minh Trang
Hình ảnh: Hoàng Lê
Đơn vị thực hiện: ODDO architects

 

THIẾT KẾ THI CÔNG XÂY DỰNG   -   XÂY NHÀ PHỐ ĐẸPCÔNG TY XÂY DỰNG TẠI TP.HCMTHI CÔNG BIỆT THỰ

PHỐ VIỆT - NHÀ THẦU XÂY DỰNG UY TÍN CHUYÊN NGHIỆP HÀNG ĐẦU

Chia sẻ: