Zalo
Hotline
Hotline: 096 751 7760

HONEY’S HOUSE – NGÔI NHÀ GIẢI QUYẾT ĐƯỢC 5 VẤN ĐỀ NAN GIẢI CHO GIA CHỦ

Trở lại

HONEY’S HOUSE – NGÔI NHÀ GIẢI QUYẾT ĐƯỢC 5 VẤN ĐỀ NAN GIẢI CHO GIA CHỦ

Honey’s House là nhà ở của gia đình 3 thế hệ gồm 7 thành viên. Bên cạnh việc xuống cấp nghiêm trọng, ngập lụt ngày mưa, căn nhà còn nằm trong dự án quy hoạch chưa cụ thể và vướng phải rất nhiều vấn đề khó nhằn cần được giải quyết. 

 

 

Honey’s House được xây dựng chỉ với 1 tầng nhưng có thể giải quyết được 5 vấn đề nan giải của gia chủ

 

5 vấn đề này lần lượt là: sự xuống cấp sau thời gian dài sinh sống; công năng và diện tích không đủ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt; mảnh đất làm vườn có thể bị thu hồi trong tương lai; căn nhà gặp phải tình trạng ngập lụt mỗi khi mưa lớn; và cuối cùng là xử lý ồn ào, khói bụi do tiếp xúc với trục đường chính.

 

 

Honey’s House nằm sát với trục đường chính, xung quanh dân cư khá vắng vẻ

Sau khi trao đổi với gia chủ, nhóm KTS đã xử lý lần lượt từng vấn đề theo các thứ tự ưu tiên. Trước hết là mở rộng diện tích, bố cục lại không gian và cải thiện chất lượng sống cho gia chủ. Kết cấu nhà 1 tầng vẫn được duy trì để phù hợp với thói quen sinh hoạt và di chuyển của các thành viên, đặc biệt là khi gia đình có người già và trẻ nhỏ. Việc bố trí toàn bộ công năng sử dụng trên một mặt bằng cũng giúp tăng sự gắn kết và tình cảm giữa các thành viên trong sinh hoạt hàng ngày.

Bên cạnh đó, ngôi nhà được bố trí với mặt chính quay về hướng Đông, là nơi đón những cơn gió mát lành từ biển. Mặt hướng Tây hứng nắng nóng gần như được đóng kín hoàn toàn. Nhóm KTS cũng thiết kế một khoảng lùi 6.5m tính từ vỉa hè đến công trình, xây thêm tường rào nhằm mục đích tạo ra khoảng không ngăn cách với đường lớn phía trước, giúp hạn chế tiếng ồn và các tác động có hại. Khoảng lùi này cũng là garage với mái che được làm bằng kết cấu thép, được tận dụng làm khu vực để xe của cả gia đình. 

 

 

Do hiện tại vẫn chưa có quyết định thu hồi đất nên phần sân vườn vẫn được duy trì, bởi chăm sóc vườn cây là niềm vui lớn đối với ông bà mỗi ngày

 

 

Rất nhiều cây xanh được trồng xung quanh để giúp ngôi nhà thanh lọc không khí và cản bớt tác động của khói bụi

 

 

Mặt chính của Honey’s House được thiết kế hướng về phía Đông, trong khi mặt phía tây gần như được đóng kín 

 

 

Không gian phòng khách và bếp ăn được kết nối với bên ngoài nhờ hệ cửa kính trượt gập đóng mở linh hoạt

 

 

Vào những ngày đẹp trời, các thành viên trong gia đình có thể mở hết những cánh cửa để tận hưởng không khí mát mẻ nếu muốn.

 

Bất lợi của Honey’s House là tọa lạc ở vùng đất khá trũng và gần hạ lưu sông. Để xử lý vấn đề ngập lụt trong những ngày mưa, căn nhà được thiết kế nâng cao hơn khỏi mặt đất, đồng thời tạo ra nhiều lối đi bằng cách bố trí các bậc cấp đặt sole nhau một cách ngẫu nhiên. Điều này giúp mọi người có thể tiếp cận các không gian từ nhiều vị trí khác nhau một cách dễ dàng. 

 

 

Để tránh việc bị ngập lụt vào những mùa lũ lớn sàn nhà được nâng cao hơn mặt đất 

 

 

Nâng sàn là giải pháp phù hợp mà không làm mất đi tính thẩm mỹ của Honey’s House 

 

 

Nhóm KTS tạo ra nhiều lối đi xung quanh ngôi nhà để thuận tiện cho việc di chuyển của các thành viên trong gia đình 

 

 

Phòng khách và phòng bếp - ăn được thiết kế liên hoàn và xây vượt nhịp lớn bằng kết cấu bê tông thông thường

 

 

Không gian này được thiết kế đủ rộng để tất cả các thành viên đồng thời sử dụng mà vẫn cảm thấy thoải mái

 

 

Màu sắc được thiết kế hài hòa, mang lại cảm giác hiện đại và gần gũi

 

 

Bàn ăn lớn phù hợp với gia đình đông thành viên

 

 

Ánh sáng tự nhiên ngập tràn khu bếp

 

 

Gia chủ dành một góc không gian sinh hoạt chung để các con vui chơi đàn hát 

 

 

Một hành lang được thiết kế với vai trò là trục giao thông chính dẫn đến các không gian riêng tư là các phòng ngủ của từng thành viên

 

 

Hành lang này được bố trí nhiều cửa sổ trời, nơi gió và ánh sáng được luân chuyển liên tục trong ngày

 

 

Mỗi phòng ngủ đều được thiết kế hướng ra vườn để đón nắng mai và gió biển

 

 

Nhóm KTS cũng thiết kế thêm một khoảng hành lang phía trước các phòng ngủ, cùng 2 hệ cửa nhôm kính và cửa gập bằng lam sắt bao bên ngoài 

 

 

Mục đích của thiết kế trên là tạo khoảng đệm để dù thời tiết mưa hay nắng cũng không gây ảnh hưởng trực tiếp đến các phòng  

 

 

Một không gian thư giãn được bố trí ở phía hiên trước

 

 

Đây là nơi người lớn uống trà nghỉ ngơi, còn với các con đây là sân chơi ngoài trời thú vị

 

 

Các thành viên ở bên ngoài hay bên trong đều vẫn kết nối được với nhau vì hệ cửa mở

 

 

Phòng ngủ của con được thiết kế sinh động, tươi sáng

 

 

Nội thất sử dụng vật liệu gỗ đồng bộ với thiết kế chung

 

 

Vào ban ngày căn phòng không lo thiếu sáng nhờ thiết kế tối ưu của KTS

 

 

Phòng ngủ của bố mẹ nhã nhặn và điềm đạm

 

 

Căn phòng nằm ở ngoài cùng nên có thêm 2 cửa sổ kéo sáng

 

 

Nội thất tối giản giúp căn phòng trở nên rộng mát hơn

 

Để hạn chế hấp thụ nhiệt cho ngôi nhà, nhóm KTS đã tiến hành cải tiến phần mái nhờ sử dụng loại mái lợp chống nóng cho lớp phía trên. Lớp dưới là kết cấu bê tông cốt thép chịu lực. Đây cũng là tính toán của nhóm KTS phòng trường hợp trong tương lai, sân vườn phía trước nhà bị thu hồi. Lúc đó, phần mái hiện tại sẽ được tháo dỡ đơn giản và có thể cải tạo thành sân vườn trên mái cho gia chủ. Đây là giải pháp hiệu quả để chống nóng và có thể bù đắp lại phần nào khoảng sân vườn nếu bị thu hồi.

 

 

Khu vườn mặt đất này có thể chuyển lên mái nếu tương lai có sự thay đổi giúp gia chủ yên tâm

 

 

Honey’s House rực rỡ cả trong lẫn ngoài mỗi khi lên đèn

 

 

 

Khuôn viên đắt giá của Honey’s House

 

 

Bản vẽ mặt bằng khu đất

 

 

Bản vẽ phân tích kế hoạch thiết kế đón sáng và lưu thông gió cho ngôi nhà

 

 

Bản vẽ các mặt cắt

 

 

Bản vẽ mặt bằng

 

 

Bản vẽ tầng mái

 

Có thể thấy, nhóm KTS thiết kế Honey’s House đã tính toán hợp lý và giúp gia chủ giải quyết được rất nhiều vấn đề nan giải. Honey’s House không chỉ đáp ứng những nhu cầu sinh hoạt mới, mà còn đem đến một không gian sống chất lượng, linh hoạt, có những giải pháp nhanh - gọn - tiện, khiến gia chủ yên tâm dù đang sống tại khu vực nằm trong diện quy hoạch tương lai của thành phố.

 

Bài viết: Trần Linh

Hình Ảnh: Tô Hữu Dũng

Đơn vị thực hiện: Tô Hữu Dũng

 

 

Chia sẻ: